Thế chấp bằng ảnh, video khỏa thân để vay tiền

Bùi Ngọc Thủy yêu cầu khách vay tiền, trong đó có nhiều nhân viên quán karaoke phải chụp ảnh khỏa thân để thế chấp và trả lãi nặng.

27/10/2021 - 21:57 GMT+7
 0
 171
Theo dõi DocLuat trên Google News
Thế chấp bằng ảnh, video khỏa thân để vay tiền
Thuỷ (trái) và Tuyến tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 27/10, Thủy (37 tuổi), Khương Thị Tuyến (29 tuổi) và Nguyễn Huy Hiển (34 tuổi) bị Công an quận Nam Từ Liêm tạm giữ để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong mấy ngày qua, đây là đường dây thứ 2 với cùng một thủ đoạn bị công an quận triệt phá.

Theo điều tra, từ đầu năm đến nay Thủy và Tuyến cho nhiều khách vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ với mức lãi suất từ 5.000 đến 20.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Khách có nhu cầu, Thủy đề nghị gửi ảnh khỏa thân để thế chấp. Khi khách chậm trả tiền, Thủy dùng các video này để uy hiếp.

Tuyến bị cáo buộc đăng các bài quảng cáo lên mạng để tìm khách cho Thủy. Tuyến cũng trực tiếp đứng ra thẩm định nhân thân khách hàng rồi báo cáo lại để Thủy quyết định "rót tiền". Người nào có nhu cầu vay nhưng không biết chụp ảnh khỏa thân, Tuyến sẽ giải thích cặn kẽ và hướng dẫn cách chụp. Mỗi hợp đồng thành công, Tuyến được Thủy trả 500.000 đồng.

Trong đường dây này, Hiển được trả công 5 triệu đồng một tháng để tìm khách vay và đi thu tiền lãi.

Cảnh sát xác định, nhóm này đã cho 50 nhân viên quán karaoke trên địa bàn Hà Nội và 35 người khác vay 1,8 tỷ đồng dưới hình thức bốc bát họ, hưởng lợi 826 triệu đồng.

Tương tự: Ngày 25/10, Nguyễn Thị Vân Anh yêu cầu khách hàng có nhu cầu vay lãi nặng phải thế chấp chứng minh thư và ảnh, video khỏa thân.

Vân Anh, 29 tuổi cùng chồng là Đào Quốc Huy và Bùi Ngọc Thủy (37 tuổi), Khương Thị Tuyến (29 tuổi) bị Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Riêng Vân Anh bị khởi tố thêm tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra, từ cuối tháng 12/2020, vợ chồng Vân Anh tham gia các nhóm kín về mua bán dâm trên mạng xã hội để quảng cáo cho vay lãi nặng theo hình thức "bốc bát họ".

Vân Anh đề nghị người có nhu cầu phải chụp chứng minh thư cùng ảnh chân dung, ảnh giao diện tài khoản mạng xã hội và đặc biệt là ảnh khỏa thân. Ai không đáp ứng được các điều kiện trên thì phải cung cấp mật khẩu điện thoại thế chấp hoặc tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản mạng xã hội, tài khoản icloud.

Đến hạn không trả, vợ chồng Vân Anh sẽ dùng những tài liệu "nhạy cảm" này để uy hiếp khách hàng. Hành vi của nhóm này khiến nhiều người khốn đốn.

Một trong những nạn nhân là cô gái từ đầu tháng 5 đến nay đã vay 7 lần, tổng cộng 163 triệu đồng, lãi suất 10.000-20.000 đồng/triệu/ngày, với hình thức "bốc bát họ". Cô bị Vân Anh đe dọa sẽ tung ảnh, video nhạy cảm lên mạng xã hội và gửi cho người thân nếu không trả đủ.

Khi bị bắt trong một vụ mua bán dâm, cô gái khai phải làm công việc này để có tiền trả lãi vay. Từ đây, đường dây của Vân Anh bị phát hiện.

Theo cảnh sát, nhóm Vân Anh cho 989 người vay lãi nặng với số tiền hơn 5 tỷ đồng, lãi suất 146-730%. Họ đã thu lãi cùng gốc của 779 người, hưởng lợi hơn 1,3 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Ngọc (theo VnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow