Khi nào xe ô tô, xe mô tô - xe máy cũ bị thu hồi?

Tôi nghe nói, sắp tới ôtô, mô tô cũ gây ô nhiễm môi trường sẽ bị thu hồi. Điều kiện thu hồi là gì?

Tháng 1 10, 2021 - 11:31
 0  56

Luật sư tư vấn

Căn cứ Điều 2, mục V Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 16/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/1/2018 sẽ thu hồi xe mô tô, xe gắn máy các loại; xe ô tô các loại đã hết thời hạn sử dụng.

Như vậy, về nguyên tắc các loại phương tiện nêu trên nếu hết thời hạn sử dụng sẽ bị thu hồi. Thời hạn sử dụng được quy định như sau:

1. Xe ô tô

Theo điều 2, điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP:

- Không quá 25 năm với ô tô chở hàng.

- Không quá 20 năm với ô tô chở người.

- Không quá 17 năm với xe ôtô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ôtô chở người trước ngày 1/1/2002.

Thời hạn sử dụng nêu trên không áp dụng đối với xe ôtô của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái); xe ô tô chuyên dùng (xe ô tô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt), rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

2. Xe Mô tô - xe máy

Hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về niên hạn sử dụng với xe mô tô, xe gắn máy. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần ban hành văn bản quy định cụ thể về thời hạn sử dụng hoặc gây ô nhiễm môi trường đến mức độ nào sẽ bị thu hồi...

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM (theo vnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Admin Trường hợp nội dung vi phạm bản quyền, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi xác nhận quyền sở hữu nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý và giải thích rõ ràng quyền sử dụng của bạn.