Quyền định đoạt tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân ?

Số vàng được tặng cho của gia đình vợ hoặc chồng, nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận chung về việc gộp số vàng này vào tài sản chung của hai vợ chồng thì số vàng này được phân định vào tài sản riêng.

23/07/2021 - 13:35 GMT+7
 0  65
Theo dõi DocLuat trên Google News

Thưa luật sư: tôi và chồng tôi sống được gần 5 tháng nhưng do ba mẹ tôi ly dị và mẹ tôi có chồng khác gần nhà ba mẹ chồng tôi. Và chồng tôi ghét chồng của mẹ tôi và cấm không cho tôi được gặp mẹ và đã nhiều lần tôi khuyên anh thì vợ chồng cãi nhau và nhiều lần anh kêu tôi biến về quê sống đi thậm chí anh còn quá đáng đến mức vàng của gia đình tôi thì anh bán đi mà không nói cho tôi biết. Xin luật sư cho biết là tôi có lấy lại được số vàng đó không ?

Luật sư tư vấn:

Được biết hiện nay, vợ chồng bạn có mâu thuẫn và xung đột trong gia đình xảy ra. Và chồng bạn đã bán số vàng của gia đình bạn. Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Tài sản riêng của vợ chồng :

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo đó, vàng là tài sản tặng cho của gia đình bạn cho bạn, nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận chung về việc gộp số vàng này vào tài sản chung của 2 vợ chồng thì số vàng này được phân định vào tài sản riêng của bạn, bạn có quyền sở hữu và định đoạt với số vàng. Theo đó bạn hoàn toàn có thể đòi lại số vàng đó.

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow