Bên thuê nhà đất có được đề nghị giảm tiền thuê nhà đất?

Tôi thuê mặt bằng nhà đất bán quần áo, do dịch bệnh covid phải đóng cửa. Tôi có được quyền không trả tiền thuê trong thời gian này và giảm tiền do kinh doanh ế ẩm?

09/11/2021 - 23:53 GMT+7
 0  26
Theo dõi DocLuat trên Google News

Luật sư tư vấn

Chào bạn, theo điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định:

- Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

- Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Do đó hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Như vậy, trước tiên các bên phải căn cứ hợp đồng. Nếu có quy định cụ thể về các trường hợp được miễn, giảm tiền thuê mặt bằng, các bên phải thực hiện.

Tại Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Nhà ở năm 2014 và các quy định của pháp luật có liên quan về việc cho thuê mặt bằng, nhà ở không có quy định cho phép bên thuê được quyền đơn phương miễn, giảm tiền thuê (trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác).

Do đó, nếu tại hợp đồng thuê mặt bằng không có quy định về trường hợp được miễn, giảm tiền thuê mặt bằng hoặc có quy định nhưng không nói đến trường hợp nêu trên thì dù phải đóng cửa tiệm theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bạn cũng không được tự ý miễn, giảm tiền thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của bên cho thuê.

Theo tôi, trong trường hợp này bạn và bên cho thuê mặt bằng cần phải thể hiện sự thiện chí của mình theo khoản 3 Điều 3 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định "Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực". Trong quá trình thực hiện hợp đồng. Các bên nên ngồi lại nói rõ những khó khăn của mình mắc phải, lắng nghe khó khăn của bên kia để từ đó cảm thông, chia sẻ, hỗ trợ và có được tiếng nói chung nhằm giải quyết hiệu quả vấn đề.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

Nguyễn Văn Ngọc (theo VnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow