Chủ quán có được giữ người khi khách không trả tiền?

Chủ quán có thể yêu cầu người ăn thanh toán tiền trước khi rời đi hoặc tạm giữ tài sản có giá trị tương đương số tiền nợ để đảm bảo người này quay lại trả nợ.

19/11/2021 - 18:05 GMT+7
 0  65
Theo dõi DocLuat trên Google News
Chủ quán có được giữ người khi khách không trả tiền?
Quán ăn vỉa hè tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

khách ăn quỵt là gì?

Thuật ngữ khách ăn quỵt dùng để chỉ những vị khách đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm tại nhà hàng nhưng bỏ đi mà không thanh toán tiền. Tình huống này rất dễ xảy ra khi nhà hàng đông khách, lượt khách ra vào liên tục mà nhân viên không thể kiểm soát toàn bộ. Ở một số nước, khách ăn quỵt được xem là vi phạm tiêu chuẩn văn hóa và nhà hàng cần có hình thức xử lý cũng như chịu trách nhiệm.

Trách nhiệm thuộc về ai nếu có khách ăn quỵt?

Thông thường, nhân viên có thể có hoặc không phát hiện ra khách ăn quỵt cho đến khi kiểm tra lại doanh thu trong ngày. Phần lớn nhà hàng sẽ quy định nhân viên phụ trách và Quản lý ca, Quản lý khu vực đó sẽ chịu trách nhiệm đền bù chi phí thất thoát. Tuy nhiên, việc đền bù này ở một số nước trên thế giới được xem là vi phạm Luật vì chi phí thanh toán có thể cao hơn nhiều so với thu nhập hàng tháng của nhân viên. Do vậy, nhân viên có thể lựa chọn 2 hình thức giải quyết: Đền bù hoặc nộp đơn xin nghỉ.

Thực tế cho thấy, việc quy định trách nhiệm cho nhân viên mang ý nghĩa tích cực, giúp nhân sự Nhà hàng nhạy bén hơn trong việc quan sát mà vẫn giữ được thái độ chuyên nghiệp khi phục vụ khách hàng, tránh tình trạng khách “ăn quỵt”. Ngoài ra, quy định này còn giúp nhà hàng giảm bớt tình trạng nhân viên bỏ túi riêng hay có hành vi gian lận về tài chính.

Cách ngăn chặn khách ăn quỵt

Có nhiều cách để phòng tránh trường hợp khách ăn quỵt, bạn có thể dựa vào quy mô và tính chất hoạt động của nhà hàng để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất:

  • Nhà hàng sử dụng một lối ra duy nhất dành cho khách, như vậy những khách chưa thanh toán có thể được phát hiện nhanh chóng.
  • Lắp đặt camera giám sát trong khuôn viên phục vụ, có nhân viên theo dõi riêng, kịp thời ngăn chặn ý định khách ăn quỵt của khách.
  • Nếu nhà hàng có quy mô lớn, bạn có thể sắp xếp nhân viên an ninh thường xuyên kiểm tra, theo dõi các khu vực như khu vực đậu xe, lối thoát hiểm, lối ra vào…
  • Bố trí nhân viên đứng ở cửa ra vào, vừa có thể quan sát khách bên trong nhà hàng, vừa kiểm soát được lượng khách đi ra, phát hiện kịp thời các hành vi trộm cắp và xử lý nhanh chóng. Những nhân viên này nên được trang bị bộ đàm để để có sự phối hợp chính xác với nhân viên bên trong.

Nếu bắt được khách ăn quỵt, bạn không nên làm to chuyện vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng. Nếu khách không mang theo tiền, chủ nhà hàng yêu cầu khách để lại vật có giá trị rồi về nhà lấy hoặc nhờ người thân mang đến. Nếu khách thật sự không đủ khả năng chi trả, bạn có thể linh động cho phép khách trả nhiều lần. Như vậy, nhà hàng vẫn có thể lấy lại phần doanh thu cần có mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp. khách ăn quỵt không khó để giải quyết nếu nhân sự nhà hàng thật sự tập trung và nắm chắc kỹ năng.

Chủ quán có được giam lỏng khách hàng ăn quỵt

Hành động đi ăn nhưng không trả tiền rõ ràng là trái đạo đức, trái pháp luật xâm phạm đến quyền sở hữu của người cung cấp dịch vụ. Người này có quyền tự bảo vệ quyền dân sự của mình nhưng phải phù với tính chất, mức độ xâm phạm đến quyền và phải đảm bảo không được trái pháp luật.

Chủ quán có thể yêu cầu người ăn thanh toán tiền trước khi rời đi hoặc tạm giữ tài sản có giá trị tương đương số tiền nợ để đảm bảo người này quay lại trả nợ. Chủ quán cần báo với cơ quan công an đến lập biên bản xem xét xử lý về gian dối chiếm đoạt tài sản của người khách theo quy định tại điểm c, khoản 1 điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Trong khoảng thời gian chờ cơ quan công an đến xử lý vụ việc thì hành động này không có dấu hiệu giữ người trái pháp luật.

Chủ quán không được quyền đánh đập, giam lỏng khách hàng. Việc gây sức ép với khách ăn quỵt bằng lời nói, hành động nhất định là một trong các cách tự bảo vệ quyền của chủ sở hữu, được pháp luật cho phép.

Nguyễn Văn Ngọc

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow