Điều kiện mua bán chuyển nhượng nhà ở tái định cư?

Khái niệm là nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội được quy định tại khoản 6,7 điều 3 Luật nhà ở năm 2014.

03/05/2021 - 20:43 GMT+7
 0  93
Theo dõi DocLuat trên Google News

Đầu tiên thì phải là rõ hai khái niệm là nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội được quy định tại khoản 6,7 điều 3 Luật nhà ở năm 2014 và Luật đất đai năm 2013 như sau:

"6. Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

7. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này."

Theo đó nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội là hai loại khác nhau.

Về điều kiện để chuyển nhượng nhà ở tái định cư thì mình chỉ cần có đủ điều kiện để được phép giao dịch theo quy định của luật nhà ở như sau:

"Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch
1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:
a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;
b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;
d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;
đ) Nhận thừa kế nhà ở;
e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.
3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường."

Theo đó điều kiện để chuyển nhượng nhà tái định cư là phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở rồi, không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Do đó người dân lưu ý quy định việc phải sử dụng ngôi nhà này 5 năm trở lên rồi mới được phép chuyển nhượng đó là quy định dành cho nhà ở xã hội chứ không phải nhà ở tái định cư.

 Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đang định mua 1 nền đất tái định cư. Chủ đất có 2 nền và đã bán 1 nền, tôi có xem hồ sơ bán nền đó. Hiện nền còn lại phải đóng tiền mới nhận giấy "Chứng nhận cấp nền". Xin luật sư tư vấn về rủi ro khi mua bán và cách hạn chế rủi ro. Các thủ tục giấy tờ cần thiết khi mua bán. Cảm ơn nhiều.

=> Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại gia đình vẫn chưa có giấy chứng nận quyền sử dụng đất nên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng cho bạn được, bạn chưa thể nhận chuyển nhượng trong trường hợp này. Còn nếu trường hợp này bạn vẫn muốn sử dụng nhà và này thì một là giữa hai bạn có thể thành lập hợp đồng ủy quyền cho phép bạn sử dụng ngôi nhà đến thời điểm gia đình kia đủ điều kiện đã được cấp giấy chứng nhận rồi thì mình có thể làm hợp đồng chuyển nhượng sau. Tất nhiên là hình thức giao dịch này cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định, ví dụ như trong thời hạn ủy quyền mà không may một trong hai bên mất đi thì hợp đồng ủy quyền sẽ chấm dứt hiệu lực bạn không thể xác lập quyền sở hữu với ngôi nhà được.

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow