Cho thuê nhà ở xã hội nhưng không được bán trong 5 năm đầu?

Có phải bị hạn chế quyền cho thuê, bán khi mua nhà ở xã hội trong 5 năm đầu? Bên thuê không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở xã hội. Vậy có được cho thuê nhà ở xã hội?

20/07/2022 - 10:30 GMT+7
 0  43
Theo dõi DocLuat trên Google News
Cho thuê nhà ở xã hội nhưng không được bán trong 5 năm đầu?
Ảnh minh họa nguồn Internet

Theo khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua.

Theo đó, chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê nhà ở xã hội của mình sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu, thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Như vậy, với người đã mua nhà ở xã hội được phép cho thuê sau khi đã sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Do đó, nếu đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì có quyền cho thuê căn nhà này.

Luật sư Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow