Chồng hoặc Vợ đang định cư ở nước ngoài thì có ly hôn được không?

Vợ anh đang định cư ở nước ngoài. Vừa qua, anh được biết vợ anh đang sinh sống như vợ chồng và đã có con với người đàn ông khác. Nay anh muốn ly hôn, cơ quan nào giải quyết?

31/10/2021 - 17:15 GMT+7
 0  37
Theo dõi DocLuat trên Google News

Anh Hòa trú tại xã PT, huyện Phú Vang cho biết, vợ anh đang định cư ở nước ngoài. Vừa qua, anh được biết vợ anh đang sinh sống như vợ chồng và đã có con với người đàn ông khác. Nay anh muốn ly hôn, nhưng vợ anh không đồng ý. Anh cũng rõ địa chỉ nơi ở hiện tại của vợ nên không liên lạc được. Anh tìm đến Hòa giải viên nhờ giúp đỡ, tư vấn giúp xem anh có thể ly hôn không và cơ quan nào giải quyết? Hòa giải viên vận dụng quy định pháp luật nào để giúp anh Hòa?

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn” (khoản 1 Điều 51)

“Các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Luật này có quy định khác” (khoản 1 Điều 122).

“Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam” (khoản 3 Điều 123).

“Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam” (khoản 2 Điều 127).

Trường hợp trên, quan hệ hôn nhân và gia đình giữa hai vợ chồng anh Hòa là công dân Việt Nam, mà một bên (vợ anh) định cư ở nước ngoài, được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.  Do vợ anh Hòa là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam và hai người không có nơi thường trú chung, nên pháp luật Việt Nam sẽ được áp dụng để giải quyết ly hôn. Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn, có yếu tố nước ngoài.

Như vậy, thì theo quy định này, anh có quyền đơn phương xin ly hôn. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi anh cư trú.

Nguyễn Văn Ngọc

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow