Chồng không chấp nhận ly hôn và có ý tranh nuôi con?

Chồng không chấp nhận ly hôn và có ý tranh nuôi con. Chị Loan đã nhờ Tổ hòa giải giúp đỡ, tư vấn xem chị có thể nuôi con không?

31/10/2021 - 17:30 GMT+7
 0  21
Theo dõi DocLuat trên Google News

Chị Loan 30 tuổi, lấy chồng và có 1 bé trai 6 tuổi. Trong thời gian chung sống, hai vợ chồng đã nảy sinh nhiều bất đồng quan điểm, thêm vào đó chồng chị ngoại tình bỏ đi lúc con 2 tuổi, sau 1 năm lại về, nghĩ vì con nên chị cứ dửng dưng mà không hề nghĩ tới việc ly hôn, do đó chị ở nhà ngoại còn chồng ở nhà nội, thi thoảng chồng chị lên chơi với con và có chút ít tiền trợ cấp.  Bây giờ cuộc sống hôn nhân ngày càng trở nên căng thẳng và chị muốn chấm dứt vì con chị ngày càng lớn, cháu càng nhận biết được mọi chuyện xảy ra giữa hai người. Tuy nhiên, chồng chị không chấp nhận ly hôn và có ý tranh nuôi con. Chị Loan đã nhờ Tổ hòa giải giúp đỡ, tư vấn xem chị có thể nuôi con không? Được biết, chồng chị làm nghề tự do (có thu nhập), chị Loan làm kế toán cho 1 doanh nghiệp tư nhân?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, nếu vợ chồng chị Loan không thỏa thuận được việc ly hôn thì chị có quyền đơn phương ly  hôn. Trường hợp ly hôn, con trai của hai người đã 6 tuổi nên Tòa án sẽ xem xét về tình trạng của hai bên để đưa ra quyết định về quyền nuôi con, cụ thể: Tòa án xem xét về việc đáp ứng nhu cầu tình cảm, chăm sóc cho đưa trẻ; việc đáp ứng vật chất cho đưa trẻ… Nếu ai đảm bảo được các yêu cầu tốt hơn thì Tòa án sẽ giao con cho người đó nuôi. Ngoài ra, hòa giải viên cần tìm hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng của chồng chị Loan để hiểu rõ tường tận mọi việc; trên cơ sở đó, căn cứ quy định pháp luật, đạo đức, văn hóa, truyền thống để hòa giải, giúp đỡ gia đình chị Loan tìm ra một hướng đi tốt nhất.

Nguyễn Văn Ngọc

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow