Công chứng ủy quyền mà bên ủy quyền chưa được cấp sổ đỏ

Công chứng viên Nguyễn Văn Thu vẫn công chứng trong việc chứng nhận hợp đồng ủy quyền mặc dù bên ủy quyền không phải chủ sử dụng đất hợp pháp.

05/04/2022 - 15:54 GMT+7
 0
 47
Theo dõi DocLuat trên Google News
Công chứng ủy quyền mà bên ủy quyền chưa được cấp sổ đỏ
Ảnh minh họa nguồn Internet

Sở Tư pháp Hà Nội vừa ban hành kết luận giải quyết tố cáo của người dân, đề nghị Công an Tp. Hà Nội điều tra, làm rõ, xử lý hành vi cố ý làm trái thủ tục công chứng của một công chứng viên.

Trước đó, Sở Tư pháp Hà Nội tiếp nhận giải quyết đơn tố cáo của người dân về việc công chứng viên Nguyễn Văn Thu, làm việc tại Văn phòng công chứng Hoàng Bích Diệp (nay là Văn phòng công chứng Nguyễn Thu) đã làm trái thủ tục công chứng trong việc chứng nhận hợp đồng ủy quyền.

Qua xác minh, Sở Tư pháp Hà Nội xác định nội dung tố cáo là đúng và đề nghị các cơ quan chức năng liên quan làm rõ để xử lý nghiêm đối với công chứng viên này.

Theo hợp đồng ủy quyền 1261/2020/HĐUQ, ông Nguyễn Văn Huy đại diện cho 6 người dân tại Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) ủy quyền cho người khác thực hiện các công việc liên quan đến 7 thửa đất có diện tích 1.895 m2 tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội). Những thửa đất này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng), chưa có quyết định giao đất cho cá nhân, hộ gia đình.

Tuy nhiên, công chứng viên Nguyễn Văn Thu vẫn công chứng trong việc chứng nhận hợp đồng ủy quyền số 1261/2020/HĐUQ, mặc dù bên ủy quyền không phải chủ sử dụng đất hợp pháp.

Theo giải trình của công chứng viên Nguyễn Văn Thu, thời điểm công chứng, bên ủy quyền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Việc thực hiện công chứng khi hồ sơ không có giấy tờ để xác định bên ủy quyền là chủ sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất. Ông Thu thừa nhận việc này là sai pháp luật.

Nguyễn Văn Ngọc (tổng hợp)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow