Để trở thành công chứng viên cần có các kỹ năng gì?

Các kỹ năng cần có để trở thành công chứng viên: Kiến thức chuyên môn, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng cần thiết khác.

Tháng 8 14, 2021 - 13:07
Tháng 2 8, 2023 - 11:23
 0  1339
Để trở thành công chứng viên cần có các kỹ năng gì?
Ảnh minh họa nguồn Internet

1. Kiến thức chuyên môn

Cũng như bất kỳ ngành nghề khác, các bạn hành nghề luật thì kiến thức chuyên môn về luật trong quá trình học tập là điều căn bản và quan trọng để từ đó các bạn có nền tảng pháp lý vững vàng.

Có quá trình và kết quả học tập tốt luôn là một lợi thế cho việc được tuyển dụng vào vị trí làm việc cũng như giúp ích trong quá trình làm việc.

2. Kinh nghiệm làm việc

Các bạn sinh viên nếu có định hướng theo nghề công chứng thì lời khuyên là các bạn nên đăng ký tuyển dụng và làm việc tại một tổ chức hành nghề công chứng ngay từ khi ra trường. Điều này có ích cho quá trình tích lũy kinh nhiệm hành nghề, kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp trong nghề công chứng cũng như thuận lợi trong việc xác định thời gian công tác pháp luật 5 năm đủ điều kiện bổ nhiệm vì hồ sơ chứng minh thời gian công tác của các bạn là đầy đủ, xuyên suốt.

3. Kỹ năng cần thiết

– Tìm kiếm, tra cứu văn bản pháp luật, xác định quan hệ pháp luật trong yêu cầu công chứng của khách hàng được điều chỉnh bởi luật nào.

– Kỹ năng đánh máy, soạn thảo văn bản (đánh máy và xử lý văn bản tốt là một ưu thế).

– Kỹ năng tư vấn, làm việc với khách hàng, trao đổi hồ sơ, chuyên môn với công chứng viên, …..

– Ngoại ngữ cũng là một lợi thế không thể thiếu giúp các bạn có thể trao đổi, làm việc với khách hàng cũng như kiểm tra các bản dịch trong việc chứng thực.

– Khả năng ngôn ngữ bao gồm kỹ năng nói (để trao đổi, tư vấn với khách hàng, công chứng viên), kỹ năng viết (để soạn thảo văn bản, chuyển tải yêu cầu của khách hàng từ ngôn ngữ nói thành ngôn ngữ văn bản). Mình nhấn mạnh về khả năng này vì Công chứng viên nói riêng và người hành nghề luật nói chung không thể hành nghề hiệu quả nếu khả năng ngôn ngữ (nói, viết) kém. Do đó, trong quá trình học tập cũng như hành nghề luật các bạn nên không ngừng nâng cao kỹ năng này.

4. Để nói và viết được tốt các bạn cần:

a. Học tập, rèn luyện chính tả, ngữ pháp tiếng việt, sử dụng dấu câu, tách đoạn, … thật tốt.

b. Tăng cường vốn từ vựng cho bản thân.

c. Tăng cường khả năng sáng tạo trong sử dụng ngôn từ để có thể chuyển tải nội dung mình được nghe, được yêu cầu thành ngôn ngữ văn bản trong nội dung hợp đồng.

Công chứng viên Trịnh Minh Hoài.

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Admin Trường hợp nội dung vi phạm bản quyền, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi xác nhận quyền sở hữu nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý và giải thích rõ ràng quyền sử dụng của bạn.