Muốn nhận lương hưu, tài xế xe công nghệ phải làm gì?

Tôi đang làm lái xe ôm công nghệ và rất muốn sau này được nhận lương hưu như người đang làm nhân viên văn phòng, công nhân thì phải làm gì?

Tháng 12 26, 2020 - 12:17
Tháng 8 31, 2021 - 17:01
 0  108
Muốn nhận lương hưu, tài xế xe công nghệ phải làm gì?
Ảnh minh hoạ nguồn internet

Luật sư tư vấn

Căn cứ khoản 1 điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động là công dân Việt Nam thuộc các trường hợp sau đây phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng đến dưới 3 tháng.

- Cán bộ, công chức, viên chức.

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

- Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

- Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Như vậy, trường hợp những người làm việc khác không thuộc các đối tượng nêu trên (như người chạy xe ôm công nghệ, bán vé số, làm nội trợ...) nhưng muốn sau này đến tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu thì phải tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Căn cứ điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hằng tháng người lao động đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng, tương đương mỗi tháng đóng 154.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 29,8 triệu đồng, tương đương mỗi tháng đóng 6,556 triệu đồng).

Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây: hằng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần, một lần cho nhiều năm về sau hoặc một lần cho những năm còn thiếu.

Căn cứ điểm 1.1 khoản 1 điều 3 Quy trình kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dân mua bảo hiểm xã hội tự nguyện tại cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn Luật sư TP HCM (theo vnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Admin Trường hợp nội dung vi phạm bản quyền, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi xác nhận quyền sở hữu nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý và giải thích rõ ràng quyền sử dụng của bạn.