Phải làm gì khi bị dọa kiện vì cho vay lãi cao?

Tôi cho vay tiền lãi suất 5% mỗi tháng (60%/năm) trong thời hạn một năm, trả theo từng tháng. Đến tháng thứ 6 người này không trả nữa.

Tháng 9 21, 2021 - 17:50
Tháng 1 24, 2022 - 22:06
 0  22

Người vay còn dọa sẽ kiện người cho vay vì cho vay nặng lãi, tôi phải làm sao?

Luật sư tư vấn

Theo Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực".

Căn cứ theo quy định trên thì lãi suất cao nhất được phép cho vay của cá nhân tối đa là 20%/năm.

Trường hợp của bạn cho vay với mức lãi suất 60%/năm - là đã vượt quá quy định, nên phần lãi suất vượt quá đó sẽ không có hiệu lực và người vay có thể khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố phần lãi suất vượt quá vô hiệu (tức là người này sẽ không phải trả tiền đối với phần lãi suất vượt quá).

Bạn có thể thỏa thuận với người vay về việc giảm lãi suất xuống mức là 20%/năm (khoảng 1,66%/tháng). Đối với phần lãi suất vượt quá mà bạn đã nhận trong 5 tháng qua, bạn có thể trả lại hoặc thỏa thuận cấn trừ vào khoản vay chưa trả theo quy định tại Điều 378 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

- Trường hợp các bên cùng có nghĩa vụ về tài sản cùng loại đối với nhau thì khi cùng đến hạn họ không phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhau và nghĩa vụ được xem là chấm dứt, trừ trường hợp luật có quy định khác.

- Trường hợp giá trị của tài sản hoặc công việc không tương đương với nhau thì các bên thanh toán cho nhau phần giá trị chênh lệch.

- Những vật được định giá thành tiền cũng có thể bù trừ với nghĩa vụ trả tiền.

Việc quá thời hạn nhưng người ấy không trả tiền vay, dù bạn đã đòi nhiều lần, thì bạn có thể khởi kiện đến TAND có thẩm quyền, kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh về khoản vay để được giải quyết.

Xem thêm mẫu hợp đồng:

Luật sư Huỳnh Ái Chân

Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha

Nguyễn Văn Ngọc (theo vnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Admin Trường hợp nội dung vi phạm bản quyền, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi xác nhận quyền sở hữu nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý và giải thích rõ ràng quyền sử dụng của bạn.