Kỹ năng giúp tránh kẻ gian khi đi du lịch một mình

Những điều lưu ý khi đi du lịch một mình như: dùng tiền ở nơi công cộng, gọi xe, ở khách sạn một mình giúp bạn bảo vệ bản thân khi đi du lịch một mình.

Tháng 9 21, 2021 - 17:29
Tháng 1 24, 2022 - 22:06
 0  27
Kỹ năng giúp tránh kẻ gian khi đi du lịch một mình
Bạn nhớ khóa cửa phòng khách sạn và nếu có thể, hãy treo một chiếc chuông báo hiệu trên tay nắm. Ảnh: Brightside

Mục lục

1. Những điều lưu ý khi đi du lịch một mình

2. Gọi xe qua mạng

3. Ở khách sạn một mình

1. Những điều lưu ý khi đi du lịch một mình

- Bạn nên thông báo trước cho người thân về điểm đến, thời gian, người đồng hành... và giữ liên lạc suốt quá trình.

- Khi ở bến xe, bến tàu hay trên các phương tiện giao thông công cộng, bạn không nên móc ví ra để mua đồ, nhằm tránh bị kẻ trộm cho vào tầm ngắm.

- Bạn hãy chọn khách sạn có uy tín, tìm hiểu trước qua các đánh giá trên mạng, tránh các khách sạn ở gần bến xe, bến tàu.

- Hãy cẩn thận khi dùng định vị, không nên đưa mọi hành tung của mình lên diễn đàn công cộng, mạng xã hội.

- Bạn nên nghiên cứu đường đi trước khi ra khỏi phòng khách sạn. Nếu cầm bản đồ đứng bên đường ngó nghiêng, có thể bạn sẽ trở thành "con mồi" của kẻ trộm cướp, lừa đảo.

- Khi đi đường, bạn nhớ chú ý nhìn xung quanh thay vì cúi đầu xem điện thoại, thường xuyên bất chợt quay đầu xem có người bám theo không. Khi phát hiện kẻ khả nghi, hãy đi sang bên kia đường. Nếu cần thiết, bạn có thể liên tục thay đổi hướng đi từ bên này sang bên kia đường.

- Khi cảm thấy nguy hiểm, đừng ôm tâm lý may mắn, bạn cần lập tức chạy tới nơi đông người như cửa hàng, rạp chiếu phim, tuyệt đối không chạy vào ngõ nhỏ vì rất có khả năng sẽ bị chặn đường.

- Hãy cảnh giác với người xa lạ đến bắt chuyện.

2. Gọi xe qua mạng

- Bạn nên tập thói quen không lên xe người lạ, không bắt taxi dù.

- Bất kể thời gian sáng tối, đừng quên chụp/ghi lại biển số xe, tên tài xế. Trong suốt lộ trình, bạn hãy cố gắng nói chuyện điện thoại với người khác và nhớ nhắc đến vị trí của mình.

- Bạn nên chọn chỗ ngồi ở ghế sau lưng tài xế thay vì ghế lái phụ.

- Khi ở trên xe, đừng vùi đầu chơi điện thoại, nghe nhạc hay ngủ, bạn có thể mở ứng dụng điều hướng di động, lưu ý hướng di chuyển của tài xế.

3. Ở khách sạn một mình

- Trước khi mở cửa phòng, hãy chú ý quan sát xung quanh xem có người hay không. Bạn không nên mở cửa nếu có người đứng trong phạm vi có thể xông vào phòng khi cửa mở. Kẻ gian có thể nhân cơ hội đẩy bạn vào trong rồi đóng cửa lại.

- Sau khi vào phòng, bạn cần nhớ khóa cửa, cài xích an toàn cẩn thận.

- Nếu gặp nguy hiểm ở khách sạn, trước tiên bạn cần hô to kêu cứu. Hãy kêu cứu với một người cụ thể, không nên kêu "cứu tôi với" chung chung mà chọn người gần bạn nhất, có khả năng giúp đỡ bạn như "anh mặc đồng phục cứu tôi với", nhớ phải kêu liên tục và lớn tiếng nhất có thể.

- Nếu xung quanh không có người, bạn hãy kêu "cháy rồi".

- Khi không thể chạy, tư thế phòng thủ tốt là nằm úp sấp trên mặt đất.

Nguyễn Văn Ngọc (Theo People's Daily & vnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Admin Trường hợp nội dung vi phạm bản quyền, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi xác nhận quyền sở hữu nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý và giải thích rõ ràng quyền sử dụng của bạn.