Quy định về màu mực

Quy định về màu mực trong văn bản hành chính theo Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư, hóa đơn, chứng từ theo Luật Kế toán 2015.

Tháng 5 18, 2021 - 20:31
Tháng 8 31, 2022 - 13:51
 0  1445

1. Đối với màu mực khi ghi, ký các văn bản, hợp đồng

Theo quy định hiện hành tại khoản 6, 7 Điều 13 Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư: Đối với văn bản giấy, khi ký văn bản dùng bút có mực màu xanh, không dùng các loại mực dễ phai.

Từ đó có thể kết luận việc ký tên trong văn bản giấy phải là bút màu xanh mà không phải màu khác (Nội dung này mới so với quy định hiện hành) Quy định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp nhà nước, Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và các quy định của Đảng, của pháp luật có liên quan để áp dụng cho phù hợp.

2. Đối với màu mực chữ ký trên hoá đơn, chứng từ kế toán

Quy định trong Luật Kế toán 2015 thì chứng từ kế toán là những giấy tờ và vật mang tin phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh và đã hoàn thành, làm căn cứ ghi sổ kế toán.

Chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng loại mực không phai. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất. Chữ ký trên chứng từ kế toán của người khiếm thị được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, hướng dẫn tại Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì;

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

Nguyễn Văn Ngọc

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Admin Trường hợp nội dung vi phạm bản quyền, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi xác nhận quyền sở hữu nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý và giải thích rõ ràng quyền sử dụng của bạn.