Cây rụng quả làm vỡ gây móp xe ô tô, ai phải bồi thường?

Quả rụng gây vỡ kính xe ô tô, người trồng có phải bồi thường? Hay chủ xe tự chọn chỗ đậu xe nên thiệt hại đó là lỗi của chủ xe.

24/06/2022 - 20:31 GMT+7
 0  39
Theo dõi DocLuat trên Google News
Cây rụng quả làm vỡ gây móp xe ô tô, ai phải bồi thường?
Ảnh minh họa nguồn Internet

Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 (Bộ luật dân sự) quy định: Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định. Nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điều 604 Bộ luật dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra theo đó chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Trường hợp cây cối gây thiệt hại thuộc sự kiện bất khả kháng (là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép) như động đất, bão tố, giông lốc làm gẫy cành, bật gốc dẫn đến hư hỏng tài sản thì không phải bồi thường.

Căn cứ vào quy định của pháp luật được trích dẫn ở trên, đối chiếu với trường hợp của bạn hỏi, trong trường hợp này chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật trừ trường hợp bất khả kháng như đã nêu ở trên.

Về mức bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đỗ Trọng Linh

Công ty luật Bảo An, Hà Nội

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow