Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7 áp dụng Người lao động nào?

Những ngày qua, thông tin về việc người lao động sẽ được tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7. Vậy có phải mọi lao động đều được tăng lương hay không?

22/06/2022 - 07:40 GMT+7
 0  81
Theo dõi DocLuat trên Google News
Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7 áp dụng Người lao động nào?
Ảnh minh họa nguồn Internet

Luật sư tư vấn

Theo khoản 1 điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP, mức lương tối thiểu tháng kể từ ngày 1/7/2022 lần lượt của Vùng I, II, III, IV là 4.680.000 đồng, 4.160.000 đồng, 3.640.000 đồng, 3.250.000 đồng.

Tuy nhiên, không phải tất cả người lao động đều được tăng lương kể từ ngày 1/7/2022 mà chỉ có những trường hợp sau mới được áp dụng:

Thứ nhất, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có mức lương hiện hành thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới nêu trên.

Thứ hai, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có mức lương hiện hành bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng mới nhưng được người sử dụng lao động xem xét nâng lương cho phù hợp với thang lương, bảng lương mới của doanh nghiệp.

Căn cứ Điều 93 Bộ luật Lao động năm 2019, khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động, người sử dụng lao động cần lưu ý các nội dung sau đây:

- Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

- Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

- Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động. Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow