Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc làm

Nhiều người vì mong muốn có việc làm nên chấp nhận những yêu cầu trái pháp luật của người sử dụng lao động khi đi phỏng vấn xin việc.

12/10/2021 - 17:54 GMT+7
 0  41
Theo dõi DocLuat trên Google News

Mục lục

1. Công ty yêu cầu bạn nộp bằng đại học bản chính khi được nhận vào làm việc?

Căn cứ khoản 1 điều 17 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.

2. Công ty yêu cầu đóng 3 triệu đồng khi nào nghỉ việc họ sẽ trả, nhằm đề phòng trường hợp bạn gian lận?

Căn cứ khoản 2 điều 17 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

3. Công ty yêu cầu thử việc trong vòng 15 ngày và không hưởng lương, nếu bạn làm việc tốt sẽ được nhận làm chính thức?

Căn cứ điều 26 Bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

4. Công ty không ký hợp đồng thử việc, nói cứ qua thời gian thử việc sẽ ký hợp đồng lao động chính thức?

Căn cứ khoản 1 điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Do đó, trước khi bắt đầu thử việc thì hai bên phải giao kết hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động (trong đó có nội dung về thử việc).

5. Thời gian làm việc chỉ 24 ngày nhưng công ty bắt thử việc 3 ngày?

Căn cứ khoản 3 điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019, không áp dụng thử việc với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới một tháng.

6. Công ty không nêu rõ mức lương thử việc là bao nhiêu, chỉ nói trong thời gian thử việc sẽ trả lương dựa vào kết quả làm việc?

Căn cứ khoản 2 điều 24 và điểm đ khoản 1 điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019, hai bên phải nêu rõ mức lương thử việc tại hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động (trong đó có nội dung về thử việc).

7. Công ty yêu cầu trong thời gian 3 năm kể từ ngày ký hợp đồng lao động, bạn không được mang thai; nếu vi phạm sẽ bị đuổi việc?

Căn cứ khoản 3 điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Xem thêm:

Nguyễn Văn Ngọc(theo VnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow