Có được ủy quyền nộp đơn ly hôn không?

Theo quy định pháp luật chỉ cấm đương sự ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn nhưng không cấm ủy quyền cho người khác nộp thay đơn.

08/10/2021 - 11:22 GMT+7
 0  66
Theo dõi DocLuat trên Google News

Đương sự có Ủy quyền nộp đơn ly hôn được hay không? Để giải quyết câu hỏi này chúng ta xem xét pháp luật hiện nay quy định như thế nào về vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì những người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn bao gồm:

- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý, Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Mặt khác theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện”.

Như vậy, Theo quy định trên, pháp luật chỉ cấm đương sự ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn nhưng không cấm đương sự ủy quyền cho người khác nộp thay đơn.

Tuy nhiện, để có thể thực hiện việc nộp đơn ly hôn thông qua hình thức đại diện theo ủy quyền cần phải thực hiện việc lập Giấy ủy quyền tại Văn phòng công chứng. Nội dung ủy quyền phải nêu rõ phạm vi người được ủy quyền được phép thực hiện như nộp đơn, đóng và nhận thông báo đóng tạm ứng án phí, nhận quyết định ly hôn, ...

Khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án, sẽ có rất nhiều bước cần thực hiện:

  • Chuẩn bị đơn ly hôn (tải về mẫu đơn)
  • Chuẩn bị hồ sơ
  • Nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền
  • Nhận kết quả xử lý đơn từ Tòa án
  • Lên Tòa theo thông báo hoặc Giấy triệu tập của Tòa án……

Vì vậy, để thực hiện việc ly hôn tại Tòa án cần phải làm rất nhiều bước và có nhiều trường hợp chuẩn bị hồ sơ không kỹ thì phải lên thêm lần nữa bổ sung hồ sơ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian.

Chính vì vậy, có rất nhiều người đã lựa chọn giải pháp là ủy quyền cho người khác đi nộp đơn và tạm ứng án phí, nhận quyết định ly hôn. Sau khi Tòa án thụ lý và thông báo hoặc có giấy mời thì đương sự mới lên Tòa án. Như vậy, sẽ tiết kiệm thời gian cho đương sự.

Xem thêm:

Nguyễn Văn Ngọc (tổng hợp)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow