Vàng cưới là tài sản riêng hay chung của hai vợ chồng?

Hai vợ chồng đăng ký kết hôn trước khi cưới hai tháng, trong ngày cưới gia đình hai bên cho cô dâu nhẫn vàng, hoa tai vàng. Số vàng cưới đó là tài sản riêng hay là tài sản chung của hai vợ chồng?

31/10/2021 - 15:15 GMT+7
 0
 56
Theo dõi DocLuat trên Google News

Chị Ngọc cho biết: Chị và chồng chị đăng ký kết hôn trước khi cưới hai tháng, trong ngày cưới gia đình hai bên cho cô dâu nhẫn vàng, hoa tai vàng (tổng cộng là là 18 chỉ vàng). Cuộc sống của hai vợ chồng chị sau cưới khá hạnh phúc. Tuy nhiên, sau khi có đứa con đầu tiên, anh chồng thường xuyên gây gỗ, lạnh nhạt với vợ; đỉnh điểm, thời gian gần gây, chồng chị Ngọc còn đòi chia tiền cưới để sử dụng riêng. Chị không đồng ý nhưng chồng chị cho rằng, đó là tài sản chung của hai vợ chồng, chị phải chia đôi cho anh một nữa, nếu không anh sẽ không để yên. Chị Ngọc tìm đến Tổ hòa giải Tổ dân phố K đề nhờ giúp đỡ và hỏi, số vàng cưới đó là tài sản riêng hay là tài sản chung của hai vợ chồng?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, điều 39điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình (về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân); tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Như vậy, nếu trong ngày cưới gia đình hai bên cho cô dâu vàng, đồ trang sức khác mà không nói cho cả hai vợ chồng thì đó là tài sản riêng của cô dâu.

Tuy nhiên, thông thường, quà cưới là của người thân, bạn bè tặng hai vợ chồng nhằm chúc phúc cho hai người có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Do đó, đây có khả năng là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là việc xác định mâu thuẫn cơ bản nhất trong mối quan hệ của vợ chồng chị Ngọc là về cách sống của hai người, dẫn tới vấn đề tranh chấp tài sản là cưới. Trong đó, nguyên nhân chính xuất phát từ chồng chị Ngọc thường xuyên gây gỗ, lạnh nhạt với vợ. Hòa giải viên cần tìm hiểu rõ tường tận sự việc từ phía chị Ngọc và chồng chị Ngọc, viện dẫn quy định pháp luật, đạo đức, văn hóa, truyền thống của người Việt Nam để khuyên giải, giúp đỡ anh chị tìm được tiếng nói chung.

Nguyễn Văn Ngọc

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow