Công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ đã qua sử dụng

Việc công chứng hợp đồng mua bán mô tô, xe gắn máy cũ đã qua sử dụng này công chứng viên phải căn cứ quy định của pháp luật xác định tài sản chung hay tài sản riêng.

16/10/2021 - 11:20 GMT+7
 0
 97
Theo dõi DocLuat trên Google News
Công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ đã qua sử dụng
Ảnh minh họa nguồn Internet

Trước thực trạng nhiều hợp đồng mua bán xe máy chỉ có bên bán (người đứng tên trên Giấy đăng ký xe) ký giao dịch và không có giấy tờ chứng mình quyền sở hữu riêng đối với tài sản của bên bán của một số tổ chức hành nghề công chứng. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc định đoạt tài sản là xe máy? 

Theo quy định tại Điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Như vậy xe máy nêu trên là tài sản chung của vợ chồng. 

Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu thì khi định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng. 

Xe máy đối với một số người không phải là tài sản đáng để chú ý nhưng một khi nó là tài sản chung của vợ chồng và một trong hai bên vợ hoặc chồng muốn định đoạt (bán) xe thì về nguyên tắc vẫn phải có sự thỏa thuận đồng ý bằng văn bản của bên còn lại. 

Người yêu cầu công chứng nghĩ gì? 

Anh Nguyễn Văn N (38 tuổi, ngụ tại Tp. HCM) cho biết, anh cảm thấy như “bị hành” khi ra phòng công chứng làm thủ tục bán xe máy cũ thì bị yêu cầu có xác nhận độc thân hoặc chữ ký của vợ. 

Anh thở dài: “Chiếc xe cũ chỉ vài ba triệu, như vợ chồng tôi đều ở Sài Gòn thì đỡ, còn mấy người vào đây làm một mình, vợ hay chồng ở quê thì sao. Ngay cả việc về quê xin giấy xác nhận độc thân cũng tốn cả đống tiền đi lại. Phiền phức thiệt!”.

Theo luật sư "Không nên làm khó dân"

Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát cho biết, về mặt luật pháp, quy định này giải quyết được quyền lợi tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, nếu hướng dẫn rõ giá trị mua bán thế nào, có thể trên 20 triệu đồng hay một mốc khác thì mới phải cả vợ chồng cùng ký tên thì thuận lợi cho người dân hơn.

Theo LS Phát, có những tài sản không đăng ký quyền sở hữu nhưng có giá trị lớn hơn như trang sức, vàng bạc, vợ chồng có thể tự đem bán được. Trong khi đó xe máy là trường hợp luật pháp bắt buộc đăng ký quyền sở hữu, nên dù có giá trị nhỏ hơn vàng mà thủ tục rất phức tạp.

“Quy định này phát sinh vấn đề độc thân thì phải về nơi đăng ký thường trú xin giấy, không thì hai vợ chồng phải cùng ra phòng công chứng ký tên trong khi giá trị giao dịch không lớn. Do đó, không nên làm khó người dân bằng những quy định mà biết chắc sẽ tốn nhiều thời gian của người dân như thế này mà cần có cách giải quyết hợp lý hơn để vẫn đáp ứng quy định pháp luật, vừa tạo điều kiện thuận tiện cho người dân”, LS Phát nhận xét.

Theo Bộ Tư pháp có văn bản hướng dẫn về việc này như sau

Ngày 12/8/2021, Bộ Tư pháp có Công văn số 2727/BTP-BTTP về việc công chứng hợp đồng mua bán mô tô, xe gắn máy đã qua sử dụng, theo đó, khi thực hiện công chứng loại hợp đồng này công chứng viên phải căn cứ quy định của pháp luật để xác định mô tô, xe máy tham gia giao dịch thuộc tài sản chung hay tài sản riêng, từ đó yêu cầu xuất trình các tài liệu tương ứng để chứng minh quyền sở hữu, tránh tình trạng sách nhiễu, gây khó khăn cho người yêu cầu công chứng hoặc từ chối yêu cầu công chứng mà không có lý do chính đáng.

Sở Tư pháp Tp. HCM đã có các Công văn số 3250/STP-BTTP ngày 16/8/2021 và Công văn số 3276/STP-BTTP ngày 19/8/2021 triển khai nội dung Công văn số 2727/BTP-BTTP của Bộ Tư pháp tới các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian gần đây Sở Tư pháp nhận được phản ánh về việc còn có hiện tượng công chứng hợp đồng mua bán mô tô, xe gắn máy đã qua sử dụng nhưng không có tài liệu chứng minh là tài sản riêng.

Theo quy định tại điểm q khoản 3 và điểm a khoản 8 Điều 15 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình; Thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì hành vi “q) Công chứng hợp đồng, giao dịch trong trường hợp không có căn cứ xác định quyền sử dụng riêng, quyền sở hữu riêng đối với tài sản khi tham gia hợp đồng, giao dịch” bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền là từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng, bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng thẻ công chứng viên từ 01 tháng đến 03 tháng.

Sở Tư pháp Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật liên quan đến việc công chứng hợp đồng mua bán mô tô, xe gắn máy đã qua sử dụng, tránh việc bị xử phạt vi phạm hành chính khi Sở Tư pháp tiến hành việc thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới.

Nguyễn Văn Ngọc (tổng hợp)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow