Không biết danh tính nạn nhân nhưng vẫn phá được án

Sau 6 năm vụ phi tang xác dưới chân cầu, cảnh sát nhờ kiên trì đã tìm ra hung thủ nhưng nạn nhân vẫn chưa biết là ai.

02/10/2021 - 22:29 GMT+7
 0  42
Theo dõi DocLuat trên Google News
Không biết danh tính nạn nhân nhưng vẫn phá được án
Quần áo của nạn nhân tại hiện trường. Ảnh: CCTV
Không biết danh tính nạn nhân nhưng vẫn phá được án

Ngày 11/9/2010, người dân ở huyện Đồng Tâm thành phố Ngô Trung, khu tự trị Ninh Hạ phát hiện một thi thể dưới gầm cầu Kim Kê Câu. Nạn nhân là đàn ông, khoảng 25 đến 30 tuổi, cao 1m65, bị nhiều vết đâm.

Hiện trường vụ án là bãi lau sậy dưới chân một cây cầu trên đường cao tốc Phúc Ngân nối thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến với thành phố Ngân Xuyên, khu tự trị Ninh Hạ. Nạn nhân có nhiều vết thương, nhưng bên dưới lại không có nhiều máu, vì vậy cảnh sát cho rằng đây chỉ là hiện trường vứt xác do xung quanh là bãi lau sậy và cỏ dại hoang vu, không có đường.

Độ cao từ hiện trường lên đến mặt cầu gần 10 mét, khoảng cách từ hiện trường đến thành cầu gần hai mét. Kết hợp với các vết va đập ở phần gáy và lưng nạn nhân, cảnh sát nhận định rất có thể thi thể bị vứt từ trên cầu xuống bãi lau sậy. Vết máu trên thành cầu cho thấy giả thiết này là chính xác.

Trên làn khẩn cấp đường cao tốc cách hiện trường 8 km về phía bắc, cảnh sát tìm được hai chiếc giầy và một vũng máu được xác định là của nạn nhân. Đến lúc này cảnh sát đã có thể hình dung sơ bộ về vụ án. Hung thủ là một người hoặc một nhóm người đi ôtô từ phía bắc tới đây. Nạn nhân bị sát hại trên đường cao tốc.

Việc xác định danh tính nạn nhân được coi là chìa khóa phá án, nhưng trong vụ án này khá vô vọng. Nạn nhân không giấy tờ và đồ vật tùy thân, quần áo là loại đại trà nên không thể dựa vào đây để tìm.

Mẫu vân tay và mẫu ADN không có trong kho dữ liệu của thành phố Ngô Trung, cũng như các địa phương khác thuộc khu tự trị Ninh Hạ. Lúc này do hạn chế về mặt công nghệ, kho dữ liệu của các địa phương tại Trung Quốc vẫn chưa kết nối với nhau, vì vậy việc đối chiếu vân tay và mẫu ADN rất khó khăn. Trong số những người mất tích gần đây cũng không có người nào phù hợp.

Không xác định được nạn nhân là ai, cảnh sát đành phải trực tiếp tìm hung thủ. Hai camera giao thông gần nhất ở 2 đầu cầu cách nhau 30 km, đường cao tốc có tốc độ tối đa 120 km/h, tối thiểu 60 km/h, một chiếc ôtô bình thường sẽ mất 15-30 phút để chạy quãng đường này.

Thời gian chết của nạn nhân vào khoảng ba ngày trước. Do không xác định được thời điểm chính xác, cảnh sát rà soát toàn bộ xe cộ chạy từ phía bắc về phía nam trong vòng bốn ngày trước khi phát hiện thi thể. Tổng cộng hơn 8.000 chiếc, trong đó có 37 xe mất hơn 30 phút mới chạy được từ đầu này sang đầu kia cầu.

Cảnh sát tìm được 37 tài xế nhưng cuối cùng đều loại khỏi diện tình nghi vì có lý do chính đáng. Ban chuyên án quyết định xem kĩ hình ảnh toàn bộ hơn 8.000 chiếc xe này xem trong xe có người nào ăn mặc hay có đặc điểm nhận dạng giống như nạn nhân không song vẫn không có kết quả. Họ suy luận, có thể nạn nhân bị hung thủ nhốt trong cốp hoặc thùng xe.

Đến lúc này vụ án chỉ còn lại manh mối duy nhất là trên mặt băng dính trói chân nạn nhân có một dấu vân tay lạ. Hàng chục tổ công tác được cử để mang mẫu vân tay này đến tất cả các địa phương lân cận, đối chiếu với kho dữ liệu vân tay của từng địa phương.

5 năm trôi qua, các thành viên của ban chuyên án có người đã điều chuyển công tác, có người đã lên làm lãnh đạo cấp trên, nhưng ban chuyên án vẫn không giải tán. Mỗi khi được biết có nhóm tội phạm nào bị bắt, một tổ công tác lập tức lên đường đối chiếu vân tay.

Nỗ lực của họ cuối cùng cũng được đền đáp. Tháng 9/2016, một tổ công tác tìm được mẫu vân tay này ở nhà tù Thương Châu, tỉnh Thiểm Tây. Sau khi lấy vân tay đối chiếu lại một lần nữa, cảnh sát xác định tù nhân họ Đinh đang thi hành án ở đây, chính là hung thủ vụ giết người vứt xác 6 năm trước. Theo lời khai của Đinh, ba đồng bọn của hắn cũng lần lượt bị bắt.

Theo lời khai, chiều tối 8/9/2010, Đinh cùng ba đồng phạm lái xe từ Ngân Xuyên về phía nam. Khi đi đến huyện Cố Nguyên, bọn chúng thấy một thanh niên đi bộ bên đường liền vờ là xe ghép, gọi lên đi cùng. Sau khi thanh niên này lên xe, chúng dùng băng dính khống chế, ném xác xuống cầu, cướp được hơn 4.000 nhân dân tệ, tương đuơng 800 USD hiện nay.

Nhóm hung thủ cũng không biết nạn nhân là ai. Dựa theo lời khai của bọn chúng, cảnh sát đến huyện Cố Nguyên hỏi thăm tất cả những gia đình có người mất tích từ tháng 9.2010, lấy mẫu ADN của người thân làm xét nghiệm.

Một tháng sau, kết quả xét nghiệm xác nhận nạn nhân của vụ án là một thanh niên họ Quách, sinh năm 1983, làm công nhân ở một nhà máy. Tối đó, Quách được lĩnh lương nên ra đường bắt xe về thăm nhà, không ngờ lại rơi vào tay những kẻ tàn độc. Do gia đình nạn nhân rất nghèo, cũng không có nhiều kiến thức về pháp luật nên Quách đã mất tích hơn sáu năm vẫn không có ai đi trình báo.

Nguyễn Văn Ngọc (theo CCTVVnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow