Lưu ý cảnh giác kẻ gian nơi công cộng

Phụ nữ khi chạy bộ buổi tối, lái xe hay đi thang máy một mình, ... dễ trở thành mục tiêu của kẻ xấu, vì vậy hãy trang bị kỹ năng để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm.

26/09/2021 - 21:46 GMT+7
 0  29
Theo dõi DocLuat trên Google News
Lưu ý cảnh giác kẻ gian nơi công cộng
Vị trí đứng giữa bảng nút bấm và cửa thang máy sẽ giúp bạn thoát thân nhanh hơn khi gặp kẻ xấu. Ảnh: Brightside

Mục lục

1. Chạy bộ buổi tối

2. Đi thang máy

3. Lái ôtô một mình

4. Đi tiệc tùng, liên hoan

1. Chạy bộ buổi tối

- Bạn nên chọn đường chạy sáng sủa và quen thuộc, tốt nhất là khu vực có camera an ninh.

- Thay vì chạy cố định một lộ trình ngày qua ngày, bạn nên chọn một vài đường chạy để thi thoảng thay đổi. Điều này vừa giúp bạn tăng hứng thú tập luyện vừa tránh kẻ xấu nắm rõ đường đi của bạn như lòng bàn tay.

- Bạn nên chạy bộ ngược hướng dòng xe, để những người lái xe trên đường nhìn thấy bạn, và bạn cũng có thể trông thấy hướng di chuyển của họ.

- Để người qua đường ghi nhớ bạn, hãy khiến bản thân trở nên nổi bật bằng cách dùng trang phục, giày, băng đeo cổ tay có màu sắc bắt mắt hoặc có màu dạ quang phát sáng. Điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn không may gặp bất trắc, cần hỏi thăm tung tích.

- Bạn không nên mang theo đồ quý giá đi tập thể dục, nhưng điện thoại và giấy tờ tùy thân là cần thiết. Khi gặp tình huống khẩn cấp, bạn có thể liên hệ với người thân, xác nhận thân phận.

- Để an toàn hơn, bạn nên rủ người chạy cùng hoặc tham gia hội chạy bộ đáng tin cậy.

2. Đi thang máy

- Khi đi thang máy về nhà lúc trời tối, bạn nên đứng ở vị trí gần bảng nút bấm cạnh cửa, không nên đứng quay lưng với người lạ.

- Hãy lưu ý quan sát người lạ cùng đi, nếu thấy có biểu hiện khác thường, chần chừ không ấn nút chọn tầng, đứng ở vị trí ngay sau..., bạn hãy ấn tầng gần nhất, rời khỏi thang máy và chuẩn bị kêu cứu bất cứ lúc nào.

- Khi vào thang máy nếu phát hiện kẻ khả nghi bám theo, bạn hãy vờ có người ở bên ngoài, vừa nói "sao không vào đi" vừa bước ra. Hoặc bạn có thể đợi đối phương ấn số tầng trước.

- Bạn nên trang bị cho mình những món đồ phòng thân cầm tay như còi báo động mini, bình xịt hơi cay móc khóa mini, tay gấu nhẫn xoay khớp, đèn pin tự vệ, hoặc đơn giản là dùng ngay chiếc chìa khóa xe kẹp vào nắm đấm.

3. Lái ôtô một mình

- Nếu phát hiện quanh xe có người đáng ngờ, bạn nên quan sát một lúc rồi mới lên xe.

- Bạn nên tập thói quen khóa hết các cửa sau khi lên xuống xe. Đồ vật quý giá nên để ở dưới ghế lái phụ và nhớ mang theo khi rời đi.

- Nếu gặp người lạ hỏi thăm, bạn chỉ nên hạ cửa kính xe xuống 1/3.

- Tốt nhất bạn nên lắp đặt camera hành trình.

4. Đi tiệc tùng, liên hoan

- Khi ra ngoài chơi với ai đó, bạn nên thông báo hành trình cho gia đình hoặc bạn bè thân thiết, đảm bảo luôn có người biết bạn định đi đâu, với ai.

- Trong các cuộc hội họp đông người, lộn xộn, bạn nên giữ cảnh giác, đừng dễ dàng tin ai, đặc biệt không nên ăn, uống đồ người khác đưa cho.

- Bạn nên đánh dấu chai, cốc nước của mình. Khi đi vệ sinh quay lại, hãy chú ý xem dấu hiệu có bị thay đổi. Khi ở phòng karaoke hoặc quán bar, bạn không nên uống những thứ miễn phí và thứ đã rời khỏi tay mình.

- Khi say, bạn không biết đã làm ra chuyện gì, nói những điều gì và có thể bị kẻ xấu lợi dụng, gây tổn hại. Vì thế, bạn nhớ giữ tỉnh táo, không uống say ở nơi không phải nhà mình.

Nguyễn Văn Ngọc (theo People's Daily & VnExpress)

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow