Đã từ chối quyền thừa kế có thể hủy bỏ được không?

Tôi đã từ chối nhận di sản thừa kế. Vậy tôi có thể hủy bỏ được không? Theo tôi, bạn vẫn hủy bỏ được nếu thỏa mãn các điều kiện dưới đây...

26/09/2021 - 18:04 GMT+7
 0  1.2 N
Theo dõi DocLuat trên Google News

Có hủy bỏ được từ chối nhận di sản?

- Sau khi bạn đã thực hiện việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản, thì phần di sản mà bạn được hưởng sẽ tự động chuyển cho các thừa kế khác. Bạn sẽ không còn quyền và nghĩa vụ liên quan đến di sản thừa kế đó nữa. Vậy, bạn muốn thay đổi quyết định của mình bằng việc hủy bỏ văn bản từ chối nhận di sản thừa kế liệu có được không?

- Theo Điều 51 Luật công chứng năm 2014 thì văn bản công chứng có thể sửa đổi, hủy bỏ khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng.

- Mặt khác việc hủy bỏ văn bản từ chối nhận di sản sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các thừa kế khác nên phải có ý kiến của họ bằng văn bản, theo Khoản 4 Điều 3 Bộ luật dân sự 2015 quy định: "Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác".

Như vậy, bạn vẫn hủy bỏ được văn bản từ chối nhận di sản thừa kế nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

- Tài sản thừa kế chưa được khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia;

- Phải được sự đồng ý bằng văn bản của các thừa kế khác;

- Phải làm thủ tục hủy bỏ tại tổ chức hành nghề công chứng nơi đã công chứng văn bản từ chối di sản.

Nguyễn Văn Ngọc

Các tập tin đính kèm

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow