Tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19 bị khởi tố hình sự

Ngày 3/12, Công an TPHCM quyết định khởi tố vụ án hình sự 'làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người'. Sau đó Công an TP sẽ điều tra toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan.

03/12/2020 - 19:54 GMT+7
 0  160
Theo dõi DocLuat trên Google News
Tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19 bị khởi tố hình sự
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời các câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo.

Phóng viên hỏi: Có yếu tố phá hoại trong vụ án này hay không?
 
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời: Bước đầu chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong quá trình điều tra sẽ làm rõ vấn đề có yếu tố phá hoại hay không.
 
Sau vụ án hình sự sẽ rút ra nhiều vấn đề để xác định sẽ áp chế tài hình sự hay hành chính.
 
Ngoài ra việc điều tra sẽ giúp phát hiện những lỗ hổng trong phòng chống dịch, từ đó có góp ý, kiến nghị điều chỉnh. Quy định đã có nhưng do ý thức chủ quan mà vi phạm thì cũng sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Những vấn đề rút ra từ vụ án hình sự sẽ góp phần giảm thiểu những vi phạm có thể xảy ra sau này.
 
Việc khi nào khởi tố bị can thì sẽ tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện xác định tổ chức, cá nhân liên quan

Các phóng viên đặt câu hỏi: 

Trong vụ án này, những đối tượng nào liên quan? Những người quản lý và cơ quan địa phương có liên quan?

Khi cách ly, tiếp viên hàng không có tiếp xúc với nhiều người. Trách nhiệm của Vietnam Airlines và các bên liên quan như thế nào?
 
TPHCM đang có nhiều khu cách ly nhưng không có trạm gác với lực lượng chức năng. Giải pháp nào để chấn chỉnh thực trạng này?
 
Có xem xét trách nhiệm hình sự của các tổ chức, cá nhân khác có liên quan do không quản lý chặt tại khu cách ly?

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời: Nói chung các câu hỏi tựu chung lại là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Sau khi khởi tố vụ án, Công an thành phố sẽ có kế hoạch điều tra một cách toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan và sẽ cá thể hóa hình sự các cá nhân liên quan.

Việc khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, cần phải tiếp tục điều tra làm rõ. Trong đó có một số người liên quan hiện đang chữa bệnh, cách ly nên phải tuân thủ về phòng chống dịch bệnh bên cạnh tuân thủ pháp luật.
 
Việc bảo vệ tại các khu cách ly có thu phí, đề nghị phóng viên liên hệ với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của thành phố.

Xử lý nghiêm khắc bằng các chế tài hình sự

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin: Ngay khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng ở TPHCM, Công an thành phố đã tiến hành xác minh điều tra, xác định có dấu hiệu, hành vi lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác.
 
Trên cơ sở điều tra ban đầu, Công an thành phố xin ý kiến Bộ Công an, lãnh đạo thành phố, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 TPHCM. Căn cứ các quy định pháp luật, Công an thành phố quyết định khởi tố vụ án hình sự "làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người".
 
Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quyết định số 02 ngày 3/12.
 
Tình hình dịch bệnh trên thế giới phức tạp, đang bùng phát tại nhiều quốc gia. Việt Nam đã nỗ lực cả hệ thống chính trị và toàn dân để ngăn chặn dịch; nhưng vừa qua, có sự chủ quan thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức về pháp luật của vài cá nhân, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy cần xử lý nghiêm khắc bằng các chế tài hình sự theo quy định của luật pháp Việt Nam.

12h10: Mở đầu cuộc họp báo, ông Từ Lương thông tin, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an thành phố tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án, để người dân cả nước hiểu đúng, hiểu đủ trách nhiệm của mình trong trong phòng chống Covid-19.

Thông tin chính thức được cơ quan chức năng công bố tại buổi họp báo trưa ngày 3/12. Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM; Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công An TPHCM cùng chủ trì cuộc họp báo.

Vụ án liên quan trực tiếp đến tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, trong quá trình cách ly tại khu cách ly tập trung của hãng đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Sau đó trong quá trình tự cách ly tại nơi lưu trú tiếp tục gọi bạn bè, người thân đến chơi và ở cùng làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Nguy hiểm hơn, tiếp viên này (bệnh nhân 1342) trong quá trình tự cách ly còn tự ý đi ăn, đi học, tiếp xúc với rất nhiều người. Hành vi của bệnh nhân đã gây phát tán dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Đến nay hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên đã phải nghỉ học, hàng nghìn người phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng ở mức rất nguy hiểm.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM) phân tích: "Bệnh nhân 1342 là người trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 và đã được thông báo cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, bệnh nhân này lại tiếp xúc gần với nhiều người (trong đó có bệnh nhân 1347). Có thể thấy, đây là hành vi không tuân thủ quy định về việc cách ly tại nhà".

Ngày 30/3/2020, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao có ban hành công văn số 45/TANDTC-PC nhằm hướng dẫn công tác xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo nội dung công văn này, hành vi của Bệnh nhân 1342 có thể bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Mức hình phạt tối đa đối với tội danh này lên đến đến 12 năm.

theo DânTrí

Phản ứng của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow